Hội nghị khoa học sinh viên Khoa Ngôn ngữ học năm 2013

Thứ tư - 24/04/2013 10:40

Chiều 6/4/2012, Hội nghị khoa học (HNKH) của sinh viên Khoa Ngôn ngữ học năm học 2012- 2013 đã được tổ chức tại Hội trường tầng 5 nhà H của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đến dự HNKH có nhiều giáo sư trong và ngoài Khoa Ngôn ngữ học (GS.TS Trần Trí Dõi, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, PGS.TS Phạm Văn Tình,  PGS.TS Trịnh Cẩm Lan...), đại diện Phòng Quản lí NCKH của Trường (TS. Trần Văn La), và đông đảo sinh viên khoa Ngôn ngữ học, cùng những người yêu mến Ngôn ngữ học và tiếng Việt.

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2012 - 2013

Năm nay sinh viên Khoa Ngôn ngữ học đã gửi 29 báo cáo đến tham gia HNKH.  Ban tổ chức HNKH đã chia ra làm hai tiểu ban để các bạn sinh viên có điều kiện trình bày. Đề tài các báo cáo khoa học của sinh viên  năm nay tập trung vào các vấn đề có tính ứng dụng hoặc có tính thời sự của ngôn ngữ học, Việt ngữ học, nghiên cứu ngôn ngữ các dân tộc thiểu số, phương ngữ, ngôn ngữ học xã hội và địa danh học. Đáng chú ý, một số báo cáo đã theo sát những vấn đề thời sự của tiếng Việt đang được dư luận xã hội quan tâm như phiên âm tên riêng trên báo chí, tiếng lóng của giới trẻ trên trang mạng facebook hay tiếng Việt trên diễn đàn kites..
            Sau gần 3 giờ trình bày tại hai tiểu ban, Hội nghị tiến hành tổng kết và trao giải tại Hội trường tầng 5 nhà H. HNKH của sinh viên Khoa Ngôn ngữ học năm 2012-2013 đã kết thúc thành công với kết quả 3 giải nhất, 6 giải nhì, 8 giải ba và 12 giải khuyến khích.

Đánh giá tổng kết Hội nghị, PGS.TS Trịnh Cẩm Lan – Phó Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học đã nhận xét Hội nghị NCKH sinh viên năm nay đã có sự tiến bộ rõ rệt so với Hội nghị năm trước cả về số lượng báo cáo (29 báo cáo), số lượng sinh viên tham gia (46 sinh viên) và chất lượng các báo cáo thể hiện tinh thần học tập nghiên cứu khoa học của tất cả các tập thể, cá nhân tham gia hội nghị nói riêng và toàn thể sinh viên khoa Ngôn ngữ học nói chung.

DANH SÁCH CÁC ĐỀ TÀI ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG

GIẢI NHẤT:
1. Nguyễn Minh Diệu, K54: Khảo sát sử dụng tiếng Việt trên diễn đàn giải trí Kites.vn.
2. Nguyễn Thị Minh Châu, K55:Khảo sát thái độ ngôn ngữ của học sinh người dân tộc thiểu số ở trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Phú Thọ và trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
3. Lê Thị Tuyên - Nguyễn Thị Thu Hà - Phạm Thúy Hằng, K56: Khảo sát ba biến thể mang tính đánh dấu ở xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

GIẢI NHÌ:
1. Vũ Anh Thư, K55: So sánh, đối chiếu các đơn vị ngôn ngữ chỉ màu đỏ trong tiếng Việt và tiếng Anh.
2. Tạ Quang Tùng, K54: Ý nghĩa của ngôn ngữ cử chỉ trên khuôn mặt trong tác phẩm “Bão biển”.
3. Nguyễn Thị Nguyệt, K54: Tình hình mù chữ và tái mù chữ vùng Dân tộc thiểu sổ(trường hợp vùng dân tộc thiểu số huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên).
4. Phạm Thị Thu Trang, K55: Khảo sát từ ngữ nghề nghiệp nghề trồng lúa nước (qua tư liệu huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).
5. Phạm Thị Nga, K56: Bước đầu nhận xét cách sử dụng ngôn ngữ trong việc đặt tên cho các sản phẩm thực phẩm ăn liền trên thị trường hiện nay.
6. Nhâm Thị Thủy Ngân, K55: Bước đầu tìm hiểu về những lỗi phiên âm tên riêng nước ngoài trên báo Nhân Dân.

GIẢI BA:
1. Nghiêm Thị Thu Trang , K55: Đối chiếu nhóm Danh từ chỉ nông cụ từ tiếng Việt sang tiếng Anh.
2. Nguyễn Thị Kim Anh - Hoàng Thị Hồng, K56: Bước đầu khảo sát tên gọi xứ Đồng ở Hoằng Khánh – Hoằng Hóa – Thanh Hóa.
3. Nguyễn Thị Hiền, K54:Khảo sát từ, ngữ biểu thị tâm lý, tình cảm trong tiếng Anh qua tác phẩm “Tiếng gọi nơi hoang dã” (The Call of the Wild) của nhà văn Mỹ Jack London và cách chuyển dịch sang tiếng Việt.
4. Trương Thị Hằng - Nguyễn Thị Hương Thuỷ, K55:Khảo sát tiếng lóng của giới trẻ Việt tuổi từ 18-25 trên mạng cộng đồng facebook.
5. Lê Thị Hương Lan, K55:Bước đầu khảo sát các “thành ngữ mới” trong chuyên mục cười trên báo điện tử Vnexpress.net.
6. Dương Mỹ Dạ, K55: Dịch đối thành ngữ Tày.
7. Lê Vũ Hương Thảo – Đặng Thị Trâm, K55: Bước đầu khảo sát hiện tượng chuyển nghĩa các từ chỉ giác quan trong tiếng Việt.
8. Nguyễn Thị Hà Phương – Hoàng Thị Hồng Nhung, K55: Khảo sát một số tít báo trên hai trang báo điện từ Vietnamnet.vn và dantri.com.vn trong năm tháng đầu năm 2012.

GIẢI KHUYẾN KHÍCH:
1. Phạm Hồng Tân, K55:Bước đầu khảo sát động từ"ăn" là động từ đa nghĩa trong ngôn ngữ Hàn - Việt.
2. Đỗ Diệu Linh - Phạm Thị Hồng , K55: So sánh đặc điểm từ vựng mảng thời trang giữa báo Hoa học trò và tạp chí 2!.
3. Lê Thị Thanh Tình , K55: Khảo sát tính đa nghĩa của các tin nhắn không dấu dùng trong nhắn tin điện thoại (lứa tuổi 9x).
4. Nguyễn Thị Kim Anh – Nguyễn Dương Anh, K56: Nghiên cứu hiện tượng ẩn dụ ở một số tác phẩm văn học (Hình ảnh ẩn dụ ở cuối một số tác phẩm văn học trước và sau Cách mạng tháng Tám)
5. Trần Diệu Linh – Nguyễn Thị Thu Thủy – Vũ Phương Uyên – Đào Thị Hồng Nhung, K56: Đặc điểm ngữ pháp của ngôn ngữ kí hiệu Việt Nam.
6. Vũ Thị Phương Ly - Nguyễn Thị Thảo Hương - Đoàn Thị Huyền, K56: Nghiên cứu xu hướng đưa tiếng Anh vào nhạc trẻ Việt Nam.
7. Phạm Nguyệt Minh, K56: Bước đầu tìm hiểu nét sáng tạo trong cách sử dụng ngôn từ của Nguyễn Tuân qua một số tùy bút.
8. Đỗ Thị Thủy, K54: Thái độ ngôn ngữ đối với sự phân biệt các phụ âm đầu "l/ n; ch/ tr; d/ r; s/ x"  trong tiếng Việt của tầng lớp học sinh sinh viên” (Trường hợp sinh viên một số trường Đại học trên thành phố Hà Nội).
9. Nguyễn Thị Lại, K54: Cách định nghĩa của từ trong sách giáo khoa tiếng Việt tiểu học.
10. Nguyễn Thị Trang , K57: Đối chiếu từ chỉ dụng cụ học tập trong tiếng Việt và tiếng Anh.
11. Phan Thị Hòa, K57: Bước đầu khảo sát đặc điểm ngôn ngữ giới trẻ hiện nay trong báo Hoa học trò.
12. Đỗ Thị Nga - Nguyễn Thị Hồng Hạnh , K57: Bước đầu tìm hiểu sự khác biệt về văn hóa giữa người Việt và người Anh qua cách chào hỏi.

Một số hình ảnh HNKHSV Khoa Ngôn ngữ học 2013

PGS.TS Trịnh Cẩm Lan khai mạc HNKHSV 2013