Cảm nhận về chuyến đi thực tập của K50 - đoàn đi Hà Tây

Thứ ba - 04/03/2008 18:44

Sample ImageNằm bên dòng sông Đáy hiền hoà, xã Tân Phú hiện có hơn 4000 nhân khẩu. Là một xã thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Quốc Oai, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp và một số làng nghề là chủ yếu nhưng người dân nơi đây rất hiếu học.  Số học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học và Trung cấp chuyên nghiệp ngày càng nhiều.  Trường Tiểu học Tân Phú đã là trường chuẩn Quốc gia, trường THCS đang dần hoàn thành cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị để đón danh hiệu đó vào năm tới.


               Cảm nhận về chuyến thực tập K50- đoàn đi Hà Tây

      8h ngày 16/2/2008 đoàn thực tập gồm 12 sinh viên lớp K50 do cô Phạm Thị Thuý Hồng làm trưởng đoàn bắt đầu xuất phát về xã Tân Phú, huyện Quốc Oai, Tỉnh Hà Tây.

     Nằm bên dòng sông Đáy hiền hoà, xã Tân Phú hiện có hơn 4000 nhân khẩu. Là một xã thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Quốc Oai, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp và một số làng nghề là chủ yếu nhưng người dân nơi đây rất hiếu học.  Số học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học và Trung cấp chuyên nghiệp ngày càng nhiều.  Trường Tiểu học Tân Phú đã là trường chuẩn Quốc gia, trường THCS đang dần hoàn thành cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị để đón danh hiệu đó vào năm tới.

     Đoàn thực tập của chúng tôi đến đây để thực tập nghiên cứu về ngôn ngữ nhà trường, khảo sát khả năng tiếp nhận nghĩa của học sinh khi học môn Tiếng Việt, nên địa bàn làm việc chủ yếu của đoàn là trường THCS Tân Phú - ngôi trường đạt danh hiệu liên đội mạnh xuất sắc cấp Tỉnh về các lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao... trong nhiều năm qua.  Được sự giúp đỡ nhiệt tình của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Đào, cô hiệu phó Nguyễn Thị Tưởng, cô Trương Ngọc Cầm và các thầy cô giáo khác trong hội đồng nhà trường, công việc của đoàn thực tập diễn ra rất thuận lợi. Các em học sinh rất nhiệt tình, hợp tác trong việc trả lời câu hỏi do chúng tôi đưa ra... Không những vậy, các thầy giáo, cô giáo ở đây đã tạo điều kiện cho đoàn được ở lại trong suốt thời gian thực tập tại nhà cô Trương Ngọc Cầm. Chúng tôi thường nói đùa rằng chúng tôi đang đi thực tập mà điều kiện ăn ở sung sướng như đang đi nghỉ mát, nhà cô Cầm như một “mini hotel”. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo, sự hợp tác của các em học sinh và môi trường làm việc thuận lợi, đoàn thực tập đã hoàn thành công việc với chất lượng tốt và đúng thời gian dự kiến.

      Đoàn thực tập ra về trong sự lưu luyến của các em học sinh. Dù làm việc trong thời gian ngắn nhưng đoàn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người.
       Kết thúc đợt thực tập ai trong chúng tôi cũng học được nhiều điều từ cách nói chuyện, cách giao tiếp, cách làm việc ở ngoài xã hội. Chúng tôi cũng hiểu thêm về khả năng tiếp thu từ vựng của các em học sinh. Và chúng tôi cũng hiểu thêm cả khả năng của chính mình. Hiện nay chúng ta đang nói nhiều đến vấn đề ngoại ngữ nhưng chính ngôn ngữ tiếng Việt cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm. Bước đầu khảo sát sự hiểu biết của các em học sinh về  nghĩa của các từ trong tiếng Việt thật sự là việc có ý nghĩa đối với sinh viên ngành ngôn ngữ. Những gì chúng tôi được học trong hơn 2 năm qua ở ngành Ngôn ngữ nay đã có dịp đem ra áp dụng. Kết quả thu được đã gợi cho chúng tôi rất nhiều điều.  Đây thật sự là một chuyến đi đầy  ý nghĩa đối với chúng tôi

                                         (*) Sinh viên K50, trưởng đoàn SV thực tập ở Hà TâyMột số hình ảnh của Đoàn thực tập ở Hà Tây:


                  
                     1.  Đoàn thực tập làm việc với  giáo viên Trường  THCS Tân Phú


               
                           2.  Chụp ảnh với học sinh trường THCS Tân Phú


              
                               3.  Trước cửa Trường THCS Tân Phú
  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây