Một chuyến đi thực tế đầy ấn tượng của K53

Thứ hai - 10/08/2009 20:31
altCuối cùng thì những chờ đợi về chuyến đi thực tế ở miền Trung của lớp tôi cũng thành hiện thực và cái hiện thực đó là cả một kỷ niệm đẹp của lớp tôi mà cho tới bây giờ đây, khi tôi đang ngồi viết những dòng này thì cảm xúc vẫn thật như mới xảy ra ngày hôm qua.
                             Một chuyến đi thực tế đầy ấn tượng của K53

Chuyến đi bắt đầu từ chiều 25/7/09. Mới 4h chiều thôi mà Lan Anh và Sâm đã tới điểm xuất phát rồi ( 35-Nguyễn Trường Tộ), tới hơn 5h thì lớp đã tới đông đủ trong khi dự kiến xe sẽ chạy lúc 6h, thế mới biết K53 chờ đợi chuyến đi này như thế nào! Xe nổ máy lúc 6h30, cả lớp nói lời chào Hà Nội. Chắc các thầy cô thương K53 chuyến đi này toàn con gái nên thuê chiếc xe rất xịn, lại có cả giường nằm, vừa lên xe là mấy đứa đã túm tụm hát hò, chụp ảnh, chơi bài rồi. Là chuyến đi xa đầu tiên mà gần hết lớp đi cùng nhau, lại có thầy Chính đi cùng nữa nên ai cũng thấy vui, chỉ tiếc các bạn Hàn Quốc và 3 bạn Việt Nam không đi cùng được.

alt

Qua đêm trên xe, xe có dừng lại nghỉ mấy lần và tới 8h30 sáng 26/7 thì chúng tôi tới Huế. Mới chỉ gần 9h sáng thôi mà cái nắng thật gay gắt. Ba lô trên vai, tay kéo túi, cả lớp được một ông "xe ôm" rất xịn (bật mí, đó là thầy Cổn đi tiền trạm trước ở Huế) dẫn về nhà nghỉ. Nhà nghỉ của chúng tôi nằm trên đường Trần Cao Vân, ở trung tâm thành phố nên đi đâu cũng tiện!
Những ngày ở Huế cả lớp tôi được các thầy dẫn đi tham quan khắp nơi.
 Ngay chiều 26/7, chúng tôi theo du thuyền đi thăm các địa danh nổi tiếng bên bờ sông Hương: Lăng Minh Mạng, Điện Hòn Chén, chùa Linh Mụ.

Trước cửa Lăng Minh Mạng

Trước tháp Chùa Linh Mụ

Nghe người dân ở đây nói rằng: "những đôi nào yêu nhau mà cùng nhau vào chùa Thiên Mụ thì sẽ "gió theo lối gió, mây đường mây". Lớp chúng tôi toàn con gái, lại đi với hai thầy nên vào chùa có vẻ rất tự tin.

Xếp hàng làm hành khất…xin duyên ở Chùa Linh Mụ

Chuyến du thuyền trên sông Hương kết thúc khi trời còn chưa hết nắng. Buổi tối hai thầy dẫn đi ăn món bánh bột lọc lá to, lá nhỏ ở Huế, đặc biệt thật nhưng hơi đắt chút. May mắn là lớp đến Huế đúng vào cuối tuần nên tối nay còn được đi dạo và ngắm cầu Tràng Tiền đổi màu.

Sáng 27/7, thầy Chính dẫn cả lớp đi thăm lăng vua Tự Đức và lăng vua Khải Định, buổi chiều đi Đại Nội và chợ Đông Ba. Cảnh đẹp nên lớp có bao nhiêu cái máy ảnh là đều hoạt động hết công suất. Dưới đây là một vài cảnh chụp nhanh kiểu “phóng sự”:
Các ‘cách cách” K53 ở Lăng Tự Đức

Thầy Chính và các cách cách K53

alt
”Một thoáng cô đơn’ của Tour Guide…

Tạm biệt Huế mộng mơ, sáng 28/7, lớp lên xe theo thầy Chính đi thăm và tắm biển Lăng Cô, rồi chiều lên xe ra Quảng Trị, mảnh đất nổi tiếng với các địa danh lịch sử như Thành cổ Quảng Trị, Đường Chín, Khe Sanh, Lao Bảo … ! 3h chiều cả lớp tới thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) nơi đoàn sẽ lưu lại 4 ngày để tìm hiểu thực tế đời sống xã hội, ngôn ngữ và văn hóa của nhân dân địa phương.
Ông Nguyễn Nam, Chủ tịch trị trấn Lao Bảo chào mừng Đoàn thực tập

Chúng tôi ở Lao Bảo 4 ngày. Đây thật sự là thời gian rất thú vị của chuyến đi thực tế lần này. Cả lớp được chính quyền và nhân dân địa phương đón tiếp nồng nhiệt, được giao lưu, học hỏi với các tổ chức đoàn thể địa phương, được trực tiếp tìm hiểu về cuộc sống vật chất, tinh thần, học tập của nhân dân địa phương, đặc biệt là được tiếp xúc với bà con dân tộc Vân Kiều ở hai bản Ka Tăng và Khe Đá.
Thầy trò đội mưa đi …thực tế ở các khóm bản Lao Bảo

alt
Làm việc với các cộng tác viên tại nhà

alt
Và được các cộng tác viên nhiệt tình dẫn đường từ nhà này sang nhà khác…

Thầy trò trước cổng vào Bản Kha Tăng

Kết thúc đợt thực tế ở Lao Bảo, tối 1/8 đoàn chúng tôi đã có 1 buổi giao lưu văn nghệ với nhân dân và thanh niên 2 bản Ka tăng, Khe Đá, được cùng uống ruợu cần, ăn nếp nương chấm vừng, được cùng hát múa với thanh niên địa phương.

alt
Giao lưu với nhân dân và thanh niên 2 bản Ka Tăng và Khe Đá của Thị trấn Lao Bảo

Có cả đại diện của Đồn Biên Phòng Thị trấn Lao Bảo

alt
Thầy Cổn trao quà tặng của Đoàn thực tế cho Già làng và Trường khóm Ka Tăng, Khe Đá

Sáng 2/8, từ Lao Bảo chúng tôi lên xe sớm về Quảng Bình, ghé thăm Động Phong Nha-Kẻ Bàng và tắm biển Nhật  Lệ trước khi trở về Hà Nội, kết thúc chuyến đi thực tế đầu tiên vui vẻ, thú vị và nhiều ấn tượng.

alt
Trong Động Phong Nha (Quảng Bình)

Bãi biển Nhật Lệ

Thu Định (K53)