Hội thảo quốc tế "Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam - Trung Quốc ở Đông và Đông Nam Á lần thứ 2" thành công tốt đẹp

Thứ hai - 09/11/2009 13:29

altTiếp theo Hội thảo lần thứ nhất tổ chức tại Đại học Dân tộc Quảng Tây tháng 11 năm 2007, ngày  6 tháng 11 năm 2009 vừa qua, Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam – Trung Quốc ở Đông và Đông Nam Á lần thứ hai”  đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo khoa học quốc tế: “ Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hoá
       Việt Nam – Trung Quốc ở Đông và Đông Nam Á” lần thứ 2 thành công tốt đẹp

Tiếp theo Hội thảo lần thứ nhất tổ chức tại Đại học Dân tộc Quảng Tây tháng 11 năm 2007, ngày  6 tháng 11 năm 2009 vừa qua, Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam – Trung Quốc ở Đông và Đông Nam Á lần thứ hai”  đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là hội thảo khoa học do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc và quốc tế gặp gỡ, trao đổi thông tin về tình hình nghiên cứu, giảng dạy và trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất của mình về ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam – Trung Quốc.

Tham gia Hội thảo có trên 70 nhà khoa học đến từ nhiều nước và vùng lãnh thổ khác nhau như: Việt Nam (45), Trung Quốc (30), Thái Lan (2), Singapore (2), Nhật Bản (2), Hoa Kỳ (2), Đài Loan (1), Nga (1). Hơn 30 trên tổng số 70 báo cáo khoa học gửi tham gia Hội thảo đã được trình bày và thảo lụân tại Phiên họp toàn thể và ở 4 Tiểu ban: Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam; Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc; Giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam; Giảng dạy tiếng Trung và văn hoá Trung Quốc.

Các báo cáo khoa học đã đế cập đến nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam – Trung Quốc và mối quan hệ về ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam – Trung Quốc với các nước trong khu vực: từ miêu tả hiện trạng đồng đại, khảo sát diễn tiến lịch sử và giao lưu tiếp xúc đến phương pháp nghiên cứu, giảng dạy, dịch thuật, giao tiếp liên ngữ và liên văn hoá, vv. Nhiều báo cáo thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu, được thảo luận sôi nổi như: Về Quốc hiệu đời nhà Đinh (của GS.TS Nguyễn Tài Cẩn, do GS.TS Đinh Văn Đức thay mặt trình bày); Cấu tạo của hệ thống con số trong các ngôn ngữ (GS.TS Hoàng Thị Châu); Từ góc nhìn ngôn ngữ thực phẩm xem giao lưu văn hoá (GS. Phạm Hồng Quý, Đại học Dân tộc Quảng Tây); Nhận diện yếu tố gốc Hán qua phương pháp so sánh lịch sử (Hàm Man Tuyết, Đại học Bắc Kinh); Ứng dụng công nghệ web vào việc giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài (Hồ Gia Anh Lê, Đại học Quốc gia Singapore); Áp dụng phương pháp học hợp tác vào việc dạy ngôn ngữ và văn hoá (Lâm Lí Trí, Hoa Kỳ), v.v.

Đánh giá cao nội dung, chất lượng của Hội thảo, nhiều nhà khoa học bày tỏ nguyện vọng Hội thảo này nên được tiếp tục duy trì và phát triển. Đáp ứng yêu cầu đó, theo thoả thuận giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây, Hội thảo quốc tế “ Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam – Trung Quốc ở Đông và Đông Nam Á lần thứ 3” dự kiến sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây năm 2011.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo.

PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội
                               và Nhân văn đọc diễn văn khai mạc Hội thảo

GS.TS Hoàng Thị Châu đang trình bày báo cáo tại phiên họp toàn thể

GS.TS Đinh Văn Đức thay mặt GS. Nguyễn Tài Cẩn, trình bày báo cáo