Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2010 thành công tốt đẹp

Chủ nhật - 18/04/2010 22:25

Hướng tới kỉ niệm 120 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày 17 tháng 4 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa Ngôn ngữ học đã phối hợp cùng Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2010.  

 

Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2010 thành công tốt đẹp
 
           
Hướng tới kỉ niệm 120 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày 17 tháng 4 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa Ngôn ngữ học đã phối hợp cùng Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2010.  Dưới chủ đề “ Ngôn ngữ học và các ngôn ngữ ở Việt Nam”, Hội thảo khoa học này là diễn đàn để các nhà ngôn ngữ học trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất, thảo luận các vấn đề đang được giới nghiên cứu quan tâm về ngôn ngữ học, Việt ngữ học, ngôn ngữ và văn hoá các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, tiếng Hà Nội và ngôn ngữ của chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
            Đã có157 báo cáo khoa học gửi đến tham gia và gần 200 đại biểu và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về tham dự Hội thảo. Tại phiên họp toàn thể, sau diễn văn khai mạc của PGS.TS Vũ Đức Nghiệu (phó Hiệu trưởng nhà trường, đồng Trưởng ban tổ chức) và diễn văn chào mừng của GS. TS Lê Quang Thiêm (chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức), Hội thảo đã nghe và thảo luận ba báo cáo của các nhà khoa học:
 
           - Bài học về vận dụng các phương tiện ngôn ngữ châm biếm trong tác phẩm chính luận của Hồ Chí Minh của PGS.TS Hoàng Tất Thắng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Huế.
            - Một bản dịch Nôm đầu thời Lý: Bán “Phật thuyết đại báo phụ mẫu ân trọng kinh” của GS.TS Nguyễn Tài Cẩn, do PGS.TS Vũ Đức Nghiệu thay mặt trình bày.
          - Vài nét về định tố tính từ trong “Miếng ngon Hà Nội” của Vũ Bằng của TS. Nguyễn Thị Nhung, Đại học Thái Nguyên.
          Sau phiên họp toàn thể, Hội thảo đã phân chia thành 5 Tiểu ban để nghe và thảo luận theo các chủ đề chuyên sâu:
 Tiểu ban A: Ngôn ngữ học và Việt ngữ học
 Tiểu ban B: Bản ngữ và ngoại ngữ
 Tiểu ban C: Hà Nội học và Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số
 Tiểu ban D: Ngôn ngữ và văn hóa
 Tiểu ban E: Ngôn ngữ với văn chương
 
Có trên 40 báo cáo đã được trình bày tại các tiểu ban, trong đó có nhiều báo cáo thu hút được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của các đại biểu và các nhà nghiên cứu như: Ngôn ngữ văn hóa Hà Nội hiện nay từ góc nhìn của đô thị hóa (GS.TS Nguyễn Văn Khang, Viện ngôn ngữ học), Tương ứng thanh điệu các từ Hán - Việt cổ và Hán - Việt góp phần giải thích nguồn gốc thanh điệu tiếng Việt (GS.TS Trần Trí Dõi, Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội), Từ sốc văn hoá đến giao thoa ngôn ngữ (TS. Nguyễn Văn Chíên, Đại học Thăng Long) Qua khảo sát từ chỉ nghề nông ở Nghệ Tĩnh suy nghĩ về mối quan hệ giữa từ nghề nghiệp với phương ngữ và ngôn ngữ toàn dân (PGS.TS Hoàng Trọng Canh, Đại học Vinh), v.v.
 
Nhiều báo cáo của các giảng viên, nghiên cứu viên trẻ đang là học viên cao học hoặc nghiên cứu sinh ở các trường đại học, các viện nghiên cứu  cũng được trình bày tại Hội thảo và được đánh giá cao, chẳng hạn: “Moon” trong tiếng Anh và “trăng” trong tiếng Việt – một tìm hiểu về mặt ngôn ngữ và văn hóa (Lê Thị Phương Anh, Đại học Mở);  So sánh thanh điệu trong tiếng Hán và tiếng Việt (Mông Lâm, Đại học Ngoại ngữ ngoại thương Trung Quốc, NCS của Khoa Ngôn ngữ học), v.v.
 
            Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2010 là hội thảo toàn quốc thứ 15 do Hội Ngôn ngữ học phối hợp với các cơ quan trong cả nước tổ chức. Với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hội thảo này  là sự tiếp tục các hội thảo về ngôn ngữ học và Việt ngữ học tổ chức trong những năm gấn đây với chất lượng khoa học được giới chuyên môn đánh giá cao như: HNKH quốc tế “Ngôn ngữ học Liên Á” lần thứ 6 (11/2004, phối hợp với Viện Ngôn ngữ học), HNKH ” Những vấn đề ngôn ngữ học: Ngôn ngữ Hồ Chí Minh - Tiếng Hà Nội với ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam” (11/2007, phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Hà Nội), HNKH quốc tế lần thứ 2 về “Nghiên cứu và giảng ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam – Trung Quốc ở Đông Á và Đông Nam Á” (11/2009, phối hợp với ĐH Dân tộc Quảng Tây).
 
         Phát biểu ý kiến tổng kết Hội thảo, GS.TS Lê Quang Thiêm, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã đánh giá cao thành công của Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2010, đặc biệt là về chất lượng khoa học, giá trị học thuật, giá trị thực tiễn của Hội thảo, đồng thời cảm ơn Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn và Khoa Ngôn ngữ học đã tạo mọi điều kiện để Hội thảo thành công. Dự kiến, Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2011 sẽ được tổ chức tại miền Trung với chủ đề trọng tâm là tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền thanh, truyền hình).
 
 
        Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo Ngôn ngữ học 2010.
  

      
PGS.TS Vũ Đức Nghiệu (phó Hiệu trưởng, đồng Trưởng ban tổ chức)
đọc diễn văn khai mạc Hội thảo
 
       
                     GS.TS Lê Quang Thiêm (chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam,
                            đồng Trưởng ban tổ chức) phát biểu chào mừng Hội thảo
 
      
 Đoàn chủ tịch của Hội thảo (từ trái sang phải): GS.TS Đỗ Thị Kim Liên, GS.TS Lê
          Quang Thiêm, PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn
 
     
        Các đại biểu tham dự Hội thảo (từ trái sang phải): PGS.TS Nguyễn Ngọc Hùng,
PGS. Bùi Hiền, GS.TS Hoàng Trọng Phiến, GS.TS Nguyễn Cao Đàm
 
GS.TS Hoàng Thị Châu
 
PGS.TS Hoàng Tất Thắng (Đại học Huế)
             đang trình bày báo cáo
tại phiên toàn thể
                          
TS. Nguyễn Thị Nhung (Đại học Thái Nguyên) trình bày báo cáo
 tại phiên toàn thể

 
PGS.TS Bùi Mạnh Hùng, GS.TS Đinh Văn Đức và PGS.TS Đào Thanh Lan
đang điều hành Tiểu ban A

 
GS.TS Trần Trí Dõi đang trình bày báo cáo
 
ThS. Fucuda Yasuo (NCS của  Khoa Ngôn ngữ học) đang trình bày báo cáo
 
Thảo luận tại Tiểu ban B
 
GS.TS Nguyễn Văn Khang đang điều hành Tiểu ban C
 
     PGS. TS Nguyễn Hữu Đạt và PGS.TS Phạm Văn Tình
đang điều hành tiểu ban E
 
Thảo luận tại Tiểu ban D
 
 
 Tin và ảnh: 
 Nguyễn Vũ, Xuân Tùng, Thành Long

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,442
  • Tháng hiện tại68,552
  • Tổng lượt truy cập885,384
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây