Hội thảo khoa học Quốc tế " Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam - Trung Quốc" lần thứ 4 thành công

Thứ sáu - 20/12/2013 15:21

Ngày 14/12/2013, Hội thảo khoa học Quốc tế “Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam và Trung Quốc lần thứ IV” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức đã thành công tốt đẹp

 
HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ KẾT THÚC- DƯ ÂM CÒN MÃI
 
      Ngày 14/12/2013, Hội thảo khoa học Quốc tế “Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam và Trung Quốc lần thứ IV” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức đã thành công tốt đẹp. Gần nhà khoa học, trong đó có 30 nhà khoa học đến từ các trường đại học Trung Quốc (ĐH Dân tộc Quảng Tây, ĐH Quảng Tây, ĐH Bắc Kinh, ĐH Ngoại ngữ Tứ Xuyên, ĐH Vũ Hán…đã đến tham gia Hội thảo.  Hội thảo cũng được đón các nhà giáo lão thành như GS.TS Hoàng Trọng Phiến, GS.TS Hoàng Thị Châu, GS.TS Đoàn Thiện Thuật, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Lương…và các đại biểu của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Hà Nội, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển,Viện Ngôn ngữ học, Viện Từ điển học và Bách khoa thư, Đại học Sư phạm Hà Nội, Vụ Đông Bắc Á- Bộ Ngoạ giao...đến dự.
 
       Tại  phiên toàn thể, sau diễn văn khai mạc của  GS.TS Vũ Đức Nghiệu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, Hội thảo đã nghe 4 báo cáo:  Nhìn lại 10 năm hợp tác giảng dạy, nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam - Trung Quốc của Khoa Ngôn ngữ học (PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn, Chủ nhiệm Khoa NNH); Khác biệt về quan niệm giữa người Trung Quốc và người Việt Nam qua kết cấu từ ngữ (GS. Phạm Hồng Quý , ĐH Dân tộc Quảng Tây); Tên Hán Việt của tướng Cao Lỗ (thời Âu Lạc-An Dương Vương) từ góc nhìn ngữ âm lịch sử tiếng Việt (GS.TS Trần Trí Dõi, ĐHKHXH&NV);Học ngôn ngữ trong môi trường di động: từ tự chủ đến hợp tác- nghiên cứu trường hợp các lớp học tiếng Việt tại ĐHQG Úc (PGS.TS Thái Duy Bảo, ĐHQG Úc).
 
            Sau phiên toàn thể, các nhà khoa học và các đại biểu tiếp tục trình bày báo cáo tại 3 Tiểu ban.
 
            Tiểu ban 1 “Giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam và Trung Quốc
            Tiểu ban 2 “Nghiên cứu ngôn ngữ Việt Nam và Trung Quốc
            Tiểu ban 3 “Nghiên cứu văn hóa Việt Nam và Trung Quốc
            Ở tất cả các tiểu ban, các nhà khoa học và các đại biểu đã tham gia thảo luận rất sối nổi, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến giảng dạy, nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam – Trung Quốc.
 
             Hội thảo kết thúc thành công, có giá trị thiết thực trong việc thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác về khoa học, đào tạo giữa ĐHKHXH&NV và ĐH Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) cũng như với với các cơ sở đào tạo khác trong và ngoài nước,  để lại dư âm sâu sắc không chỉ đối với những người tham gia hội thảo mà cả những người yêu mến ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam - Trung Quốc.
 
 
Tin: Phương Thuỳ, Ảnh: P.T.Long
 
 
Dưới đây là một vài hình ảnh về Hội thảo: 
 
 
Quang cảnh Phiên khai mạc của Hội thảo
 
GS. Phạm Hồng Quý (ĐHDT Quảng Tây) trình bày báo cáo tại phiên toàn thể
 
PGS.TS Trịnh Kim Ngọc (Viện KHXHVN) trình bày báo cáo tại Tiểu ban 3
 
Tiểu ban 1
 
Tiểu ban 2
 
Tiểu ban 3
 
Các đại biểu và các nhà khoa học tham gia Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay132
  • Tháng hiện tại1,995
  • Tổng lượt truy cập496,714
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây