Thông tin về Chương trình Học bổng tài năng Sasakawa năm 2007

Thứ năm - 01/11/2007 06:45
Ban Điều hành Quỹ Học bổng Tài năng trẻ Sasakawa (SYLFF) thông báo chương trình học bổng năm 2007 cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh đang theo học các ngành: môi trường, quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế và các ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Tiêu chí lựa chọn

1.1. Đối với học bổng trong nước

• Học viên chính quy của ĐHQGHN đang theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ các ngành: môi trường, quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế và các ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan;
  • Có kết quả học tập xuất sắc (xét sau năm thứ nhất) và có khả năng nghiên cứu độc lập;
  • Cả khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt;
  • Có tư cách đạo đức tốt, năng động trong các hoạt động khoa học và xã hội;
  • Thể hiện tiềm năng trở thành những nhà lãnh đạo trẻ, đón góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam;
  • Tuổi: < 30 tuổi đối với học viên cao học và < 40 tuổi đối với NCS.

1.2. Đối với học bổng dành cho nghiên cứu sinh đi nước ngoài

Ngoài các tiêu chí trên, ứng cử viên còn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

• Thông thạo tiếng Anh và/hoặc ngôn ngữ của nước sẽ dến (chứng chỉ TOEFL 500 điểm hoặc tương đương);
  • Có ít nhất một bài báo độc lập hoặc hai bài đồng tác giả được đăng trên tạp chí chuyên ngành hoặc sách tham khảo (trong 2 năm gần nhất);
  • Có đề tài nghiên cứu thiết thực, phù hợp với đề tài luận án;
  • Sau 01 tháng học tập và nghiên cứu tại nước ngoài, phải có báo cáo kết quả gửi Ban Điều hành SYLFF tại hai đại học quốc gia.

Lưu ý: Ưu tiên cho các ứng cử viên trẻ tuổi và khuyến khích những người đã được học bổng SYLFF. Mỗi học viên được nhận học bổng nhiều nhất là 3 năm và sẽ không được xét nếu đã được nhận một loại học bổng nào khác.

2. Hồ sơ

Bao gồm 02 bản, một bản tiếng Việt và một bản tiếng Anh:

• Lí lịch khoa học có dán ảnh;
  • Mục đích và kế hoạch học tập, chương trình nghiên cứu;
  • Kết quả học tập, nghiên cứu chương trình sau đại học kể từ năm thứ nhất;
  • Thư giới thiệu của chủ nhiệm khoa và giảng viên hướng dẫn trực tiếp.

Đối với ứng cử viên đi nghiên cứu ở nước ngoài, cần nộp thêm:

• Đề tài nghiên cứu chi tiết và dự kiến kế hoạch nghiên cứu ở nước ngoài (từ 3 đến 5 tháng, thời gian dự kiến đi nước ngoài từ tháng 12 năm 2007; học bổng không quá 11.000 USD bao gồm tất cả chi phí, kể cả vé máy bay);
  • Thư đồng ý tiếp nhận của trường bạn và của giáo sư hướng dẫn tại trường bạn, đồng thời gửi kèm thông báo thời gian tiếp nhận và giấy báo các chi phí cụ thể (trường bạn phải là trường thành viên của SYLFF).

Theo sự phân bổ của ĐHQGHN, Trường ĐH KHXH&NV sẽ có 05 ứng cử viên cho học bổng trong nước và 01 ứng cử viên cho học bổng nghiên cứu ở nước ngoài theo các tiêu chí nói trên.

Thời hạn cuối để các đơn vị nộp danh sách và hồ sơ về Trường là trước ngày 30/9/2007.