Hội thảo QT về giảng dạy & nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Việt Nam- Trung Quốc

Thứ sáu - 23/11/2007 17:59

Sample ImageTrong 2 ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2007, tại Trường đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) đã diễn ra Hội thảo quốc tế về giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Việt Nam-Trung Quốc lần thứ nhất do Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Hà Nội và Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây phối hợp tổ chức

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU
                     NGÔN NGỮ VĂN HOÁ VIỆT NAM – TRUNG QUỐC

Trong 2 ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2007, tại Trường đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) đã diễn ra Hội thảo quốc tế về giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Việt Nam-Trung Quốc lần thứ nhất do Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Hà Nội và Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây phối hợp tổ chức, với sự tham gia của trên 50 nhà nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ văn hóa Việt Nam -Trung Quốc và hàng trăm sinh viên, HVCH và NCS Trung Quốc, Việt Nam. Tại Hội thảo, 40 bản báo cáo khoa học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam- Trung Quốc đã được trình bày và thảo luận sôi nổi. 16 cán bộ giảng dạy của Khoa Ngôn ngữ học và Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn đã tham gia Hội thảo với các báo cáo dưới đây:

1. GS.TS Trần Trí Dõi: Một vài kinh nghiệm thực tế khi dạy từ gốc Hán cho sinh viên Trung Quốc học tiếng Việt.
2. PGS.TS Vũ Đức Nghiệu: Các kênh tiếp nhận và tích lũy vốn từ của học viên Trung Quốc học tiếng Việt.
3. GS.TS Đinh Văn Đức: Một khung chức năng cho sách “Ngữ pháp giao tiếp” tiếng Việt.
4. GS.TS Nguyễn Thiện Giáp: Tiếng Hán trong chính sách ngôn ngữ ở Việt Nam.
5. PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn:  Biến thể cú pháp và trình tự dạy các biến thể cú pháp cho người học tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai.
6. PGS.TS Đào Thanh Lan:  Hoạt động của liên từ gốc Hán trong tiếng Việt.
7. PGS.TS Nguyễn Hải Kế: Quá trình chữ Hán- chữ Nôm- chữ Quốc ngữ một tiêu biểu của tiếp xúc giao lưu và bản sắc văn hóa Việt Nam.
8. TS. Nguyễn Thiện Nam: Vị trí của ngữ pháp trong tiến trình dạy tiếng - Một vài liên tưởng vào sách dạy tiếng Việt.
9. TS. Nguyễn Xuân Hòa: Khả năng kết hợp của động từ chuyển động trong tiếng Việt (có liên hệ với tiếng Hán).
10. TS. Hoàng Anh Thi: Một số biểu thức đánh giá của tiếng Việt trong việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa.
11. TS. Đỗ Bích Lài: Nhận diện hình vị độc lập trong tiếng Việt và ứng dụng trong việc dạy tiếng Việt.
12. GV. Trần Thị Hồng Hạnh: Tìm hiểu ẩn dụ và dạy ẩn dụ thành ngữ tiếng Việt.
13. GV. Đỗ Tiến Thắng: Thảo luận một số lỗi phát âm của sinh viên Trung Quốc học tiếng Việt.
14. GV.Đỗ Hồng Dương: Từ mới và vấn đề dạy khẩu ngữ cho người nước ngoài.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo.

Ảnh 1: Đoàn chủ tịch của Hội thảo

Ảnh 2: Các nhà khoa học của Khoa Ngôn Ngữ học