Hỏi đáp về việc học thêm ngành thứ 2

Thứ sáu - 07/11/2008 14:46
                                     Hỏi đáp về việc học thêm ngành thứ 2
  

HỎI:
Hỏi về đăng ký học Văn bằng II:

Xin thầy cô cho em hỏi là: 1 sinh viên sẽ được học thêm ngành học thứ 2 ở năm học thứ nhất VỚI ĐIỀU KIỆN PHẢI ĐẠT 3.00 (LOẠI KHÁ)

Vậy sẽ có cơ hội cho những sinh viên năm thứ 2 đăng kí học nữa không (do năm thứ nhất họ đủ điều kiện mà không đăng kí học)?

Nếu 1 sinh viên năm thứ nhất kết quả TBC HT chưa được 3.00 nhưng đến năm thứ 2 đạt 3.00 thì có được đăng kí học thêm ngành học thứ 2 không?


ĐÁP:

Trước hết cần phân biệt cho rõ: Văn bằng 2 và ngành thứ 2.

- Nếu văn bằng 2 thì bạn đã phải có văn bằng 1

- Ngành 2 thì sẽ như trả lời dưới đây. Câu hỏi của bạn thực chất là hỏi về ngành 2 chứ không phải văn bằng 2.

1. Theo quy chế, SV học hết năm thứ nhất (ở thời điểm này được hiểu với K51, K50 và không phân biệt số TC/đvht đã tích lũy vì việc xác định năm đào tạo theo niên chế; với K52 thì phải căn cứ vào số TC đã tích lũy là từ 35 TC trở lên với hệ chuẩn và 40 TC trở lên với hệ CLC), nếu điểm TBCHT từ 3.00 được đăng ký học ngành thứ 2.


2. Hiện nay, thời điểm đăng ký học ngành thứ 2 trong năm học là: Trước 20/1120/4 để có quyết định phê chuẩn cho phép học ngành  thứ 2 trước khi tổ chức đăng ký môn học. Sau này, khi thời gian đăng ký môn học của mỗi học kỳ có sự thay đổi thì thời gian đăng ký học ngành 2 sẽ có điều chỉnh cho phù hợp.


3. SV có nhu cầu học ngành 2 và thỏa mãn các điều kiện quy định làm đăng ký (mẫu có ở website PĐT) và thực hiện theo hướng dẫn.


4. ĐẶC BIỆT LƯU Ý:


4.1 Thời lượng đăng ký của ngành 2:
Không quy định nhưng tối thiểu phải  từ 1 môn học trở lên. Tuy vậy, SV trước khi đăng ký ngành 2 cần:


a) Đối chiếu kết quả ngành 1 đã tích lũy để biết rõ có bao nhiêu tín chỉ được chuyển đổi sang cho ngành 2.


b) Từ số TC đã chuyển đổi từ ngành 1 sang, tính số TC còn lại cần tích lũy. VD: Hết năm 1, tích lũy được 20 TC cho ngành 2 và 35 TC của ngành 1.Như vậy, trong thời gian còn lại là 10 học kỳ chính, bạn sẽ phải tích lũy tối đa (là tối đa vì có thể có những môn chưa tích lũy giữa 2 ngành trùng nhau) là:


140 TC - 35 TC = 105 TC của ngành 1

140 TC - 20 TC = 120 TC của ngành 2


(với giả định 2 ngành bạn học đều có thời lượng toàn khóa là 140 TC)
Như thế, tổng TC cần phải tích lũy trong 10 HK kế tiếp là 225 TC và bình quân, mỗi học kỳ bạn cần tích lũy 22.5 TC (không hề nhỏ!!!). Ở điểm này, bạn cần chú ý nếu nhà trường có mở học kỳ hè thì hãy theo dõi và đăng ký kịp thời cho phù hợp để giảm bớt sức ép trong các học kỳ chính.


c) Từ cách tính ở b), bạn lựa chọn môn học để đăng ký cho phù hợp.
4.2 Phải ngừng học ngành 2 khi nào? Sau mỗi học kỳ, chỉ cần TBCHT của 1 trong 2 ngành đạt học lực dưới 2.00, bạn phải ngừng học ngành 2. Số TC để tính TBCHT của mỗi ngành bằng số TC của môn học của ngành đó mà bạn đăng ký học trong học kỳ. Trường hợp có môn chung giữa 2 ngành, sẽ sử dụng để tính cho cả 2 ngành.
Như thế, nếu như bạn có 1 học kỳ phải ngừng học ngành thứ 2 thì có thể mục tiêu tốt nghiệp ngành 2 của bạn sẽ "phá sản" trừ trường hợp bạn là người có dư sức khỏe, tài chính và có "chỉ số IQ" ổn định ở mức cao.HÃY CÂN NHẮC THẬN TRỌNG KHI HỌC NGÀNH 2 VÀ CẦN CÓ CHIẾN LƯỢC HỌC TẬP HẾT SỨC KHOA HỌC TRONG MÔI HỌC KỲ.

5. Học phí học ngành 2 ở thời điểm hiện tại, tạm thời thu như của ngành 1. Thời gian tới, có thể nhà trường sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp.


6. Khi không tốt nghiệp ngành 2, bạn được cấp chứng nhận đã tích lũy tín chỉ của các môn học bạn đã hoàn thành.

                                                                                             Phòng Đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây