Khoa Ngôn ngữ học

Hội thảo Việt ngữ học lần 1 - Stuttgart 2009

altTrong hai ngày 6 và 7 tháng 7 năm 2009, Hội thảo Việt ngữ học lần 1 đã diễn ra tại thành phố Stuttgart, Cộng hoà Liên bang Đức. Hội thảo do Viện Ngôn ngữ học, Đại học Stuttgart tổ chức, quy tụ gần 20 nhà Việt ngữ học đến từ các nước: Mỹ (6), Đức (5),  Pháp (3), Canada (2), Anh (1)  Bồ Đào Nha (1) Việt Nam (1).

Hội thảo Việt ngữ học lần 1 – Stuttgart 2009

Trong hai ngày 6 và 7 tháng 7 năm 2009, Hội thảo Việt ngữ học lần 1 đã diễn ra tại thành phố Stuttgart, Cộng hoà Liên bang Đức. Hội thảo do Viện Ngôn ngữ học, Đại học Stuttgart tổ chức, quy tụ gần 20 nhà Việt ngữ học đến từ các nước: Mỹ (6), Đức (5),  Pháp (3), Canada (2), Anh (1)  Bồ Đào Nha (1) Việt Nam (1). Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày và thảo luận 17 báo cáo khoa học chủ yếu về các vấn đề liên quan đến ngữ âm, ngữ pháp và ngữ nghĩa tiếng Việt (danh mục tác giả và tóm tắt các báo cáo khoa học có thể xem tại: http://www.ilg.uni-stuttgart.de/forschung/konferenz/vietling09). Báo cáo “More discussion on the syntactic structure of Vietnamese sentences” (Bàn thêm về cấu trúc cú pháp của câu tiếng Việt) của PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn, giảng viên Khoa Ngôn ngữ học đã thu hút sự chú ý và thảo luận sôi nổi của các nhà khoa học tham gia hội thảo.

Dự kiến Hội thảo sẽ được luân phiên tổ chức định kì 2 năm 1 lần ở  châu Âu, Bắc Mỹ hoặc Việt Nam

Dưới đây là một số hình ảnh từ Hội thảo:

1. Các nhà Việt ngữ học tham gia Hội thảo Stuttgart 2009

2. TS. Ben Bruening (Đại học Delaware, Mỹ) đang trình bày báo cáo

alt
3. GS.Andrew Simpson (phải, ĐH Southern California - Mỹ)
và GS. Nigel Duffield ( trái, ĐH Sheffield – Anh) đang trao đổi ý kiến.

alt
4.TS. Marc Brunelle (ĐH Ottawa, Canada)
và ThS. Kiều Hà Phương (ĐH Koln, Đức) đang tranh luận.

5. TS. Nguyễn Hùng Tưởng (ĐH New York, Mỹ), PGS.TS Lê Thị Xuyến
và GS. M.C Paris (ĐH Paris 7, Pháp) tranh thủ thảo luận trong giờ giải lao.

alt
6. TS. Đỗ Danh Thành (Trung tâm Ngôn ngữ INALCO, Pháp)
và TS. Minh-Ha Locicero (ĐH Madeira, Bồ Đào Nha)

7.    PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn đang thuyết trình tại Hội thảo

alt
 8. TS. Daniel Hole và GS. Elisabeth Löbel (Viện Ngôn ngữ học, ĐH Stuttgart) các nhà
      tổ chức chính của Hội thảo Việt ngữ học Stuttgart 2009.