Khoa Ngôn ngữ học

Thời gian công tác tại trường: từ 1966

II. CÁC CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Các bài báo khoa học:

1. Về khả năng sản sinh của một số mô hình tạo từ tiếng Việt hiện đại//Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Đại học Tổng hợp Hà Nội, 1978
  2. Phân tích đối chiếu ngữ nghĩa từ đa nghĩa chỉ quan hệ họ hàng Bungari-Việt // Xôphia - Bungari. Ngôn ngữ học đối chiếu, số 1, 1979.
  3. Thử nghiệm nghiên cứu đối chiếu ngữ nghĩa động từ chuyển động trong tiếng Bungari-Việt // Xôphia - Bungari. Ngôn ngữ học đối chiếu, số 2, 1980.
  4. Về một số đặc điểm của hiện tượng đa nghĩa trong tiếng Bun - tiếng Việt. Xôphia - Bungari// Ngôn ngữ học đối chiếu, số 6, 1980.
  5. Một số tương ứng từ vựng trong tiếng Bungari - tiếng Việt// Kỷ yếu hội nghị quốc tế lần thứ I, Bungari học. T.3: Ngôn ngữ học so sánh, phương ngữ học, dịch thuật, Xôphia - Bungari, 1983.
  6. Nhận xét về đặc điểm ngữ nghĩa của một kiểu câu tiếng Việt// Ngôn ngữ, số 4, 1985.
  7. Một vài thông số đối chiếu tiếng Việt với các ngôn ngữ khác (cùng và không cùng loại hình và phổ hệ)// Kỷ yếu Hội thảo quốc tế: Những vấn đề ngôn ngữ học và các ngôn ngữ phương Đông, 1986.
  8. Về vấn đề nghiên cứu đối chiếu các ngôn ngữ// Khoa học Xã hội, Đại học Tổng hợp Hà Nội, số 6, 1987.
  9. Về vai trò của những nhân tố ngữ pháp trong sự phân định các biến thể từ vựng - ngữ nghĩa// Trong “Những vấn đề ngữ pháp tiếng Việt” (Lưu Vân Lăng chủ biên) Nxb Khoa học Xã hội, 1988.
  10. Ngôn ngữ văn học - các phạm vi và bình diện nghiên cứu// Khoa học Xã hội, Đại học Tổng hợp Hà Nội, số 3, 1989.
  11. Một số đặc điểm chung và riêng trong cấu trúc tộc hệ Hàn Quốc - Việt Nam (qua cứ liệu từ ngữ và xưng gọi)// Trong: Tương đồng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, Nxb Văn hoá - Thông tin, 1994.
  12. Văn hoá - yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững theo định hướng XHCN// Khoa học Xã hội, Đại học Tổng hợp Hà Nội, số 5, 1994.
  13. Tiếng Việt văn hóa với việc dạy và học tiếng Việt// Trong: Tiếng Việt như một ngoại ngữ, Đại học Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, 1995.
  14. Thử nghiệm một ngữ pháp đối chiếu Việt - Anh// Hội nghị quốc tế Việt Nam học, 1998.
  15. Về vấn đề ngôn ngữ quốc gia// Tạp chí Ngôn ngữ, số 1, 2000.
  16. Thuật ngữ Việt Nam đầu thế kỷ XX trong liên hệ với văn hóa và phát triển// Khoa học Xã hội, T.XVI, No 2, 2000.
  17. Mấy vấn đề ngôn ngữ văn bản Đông Kinh Nghĩa Thục// Tạp chí Ngôn ngữ, số 5, 2001.
  18. Bước chuyển của từ vựng xã hội - chính trị tiếng Việt 30 năm đầu thế kỉ XX (1900 - 1930)// Tạp chí Ngôn ngữ, số 1, 2001.
  19. Những bước tiến trong kiến giải nghĩa tín hiệu ngôn ngữ// Tạp chí Ngôn ngữ, số 11 – 2005.
  20. Về các tầng nghĩa và kiểu nghĩa chức năng từ vựng//Tạp chí Ngôn ngữ, số 1, 2006.
  21. Xây dựng nguồn lực nhân văn, Một nhân tố trong sự phát triển thần kỳ Hàn Quốc// Hội thảo Tương đồng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, Nxb Văn hóa - Thông tin, 1996.
  22. Một số đặc điểm chung và riêng trong cấu trúc tộc hệ ở Hàn Quốc và Việt Nam (Thông qua cứ liệu từ ngữ và cách xưng gọi)// Hội thảo Tương đồng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, Nxb Văn hoá - Thông tin, 1996.
  23. Một số vấn đề về việc đào tạo tiếng Hàn và xây dựng ngành Hàn Quốc học// Tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Hàn”, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà nội, 1999.
  24. Văn hoá truyền thống trong Hàn Quốc hiện đại// Kỷ yếu Hội thảo Văn hoá truyền thống Việt Nam Hàn Quốc trong sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá, Đại học Dân lập Ngoại ngữ - Tin học Tp. Hồ Chí Minh, 2000.
  25. Vai trò của nhân tố văn hoá và văn hoá Việt Nam trong hợp tác phát triển khu vực// Hội thảo Khoa học Quốc gia Đông phương học Việt Nam lần thứ nhất, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2000.
  26. Các quá trình văn hoá - sức mạnh của sự tích hợp: Trường hợp văn hoá Hàn Quốc và Việt Nam// Những vẫn đề văn hóa, xã hội và ngôn ngữ Hàn Quốc, Nxb Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh, 2002.
  27. Triển vọng của sự hợp tác Hàn - Việt từ góc nhìn khu vực// Báo cáo Hội thảo 10 năm đào tạo và nghiên cứu Hàn Quốc tại Việt Nam, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2003.
  28. Vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo Hàn Quốc học ở Việt Nam// Kỷ yếu Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Hàn và Hàn Quốc học ở Việt Nam, 2005.
  29. Sơ lược về lý thuyết siêu ngôn ngữ tự nhiên ngữ nghĩa// Trong “Những vấn đề ngôn ngữ học”, 2006.

Các giáo trình, chuyên khảo, sách tham khảo:

1. Dictionnaire de la fréquence du vietnamien. (Từ điển tần số tiếng Việt). Université de Paris VII, 1980.
  2. Từ điển Bungaria - Việt (Viết chung). 2 tập, Sofia, 1984.
  3. Nghiên cứu đối chiếu các ngôn ngữ. Nxb Đại học và Trung học chuyên nghiệp, 1989.
  4. Nhân cách văn hoá trong bảng giá trị Việt Nam (Viết chung). Nxb Khoa học Xã hội, 1993.
  5. Chân Thiện Mỹ. Sự thống nhất và đa dạng trong văn hoá nghệ thuật (Viết chung). 1994.
  6. Dân tộc Bru - Vân Kiều - Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững (Viết chung). (Thuộc Chương trình nghiên cứu Việt Nam - Hà Lan - VNRP). Nxb Nông nghiệp, 1997.
  7. Văn hoá với sự phát triển xã hội Việt Nam theo định hướng XHCN (Viết chung). Nxb Chính trị quốc gia, 1998..
  8. Văn hóa văn minh và yếu tố văn hóa truyền thống Hàn, Nxb Văn học, 1998.
  9. Hãy nói tiếng Việt. Nxb Samjibooks, Seoul, 1998.
  10. Lịch sử từ vựng tiếng Việt thời kì 1858 - 1945. Nxb Khoa học Xã hội, 2003.
  11. Nghiên cứu đối chiếu các ngôn ngữ. Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004.
  12. Khái niệm văn hoá văn minh và văn hoá truyền thống Hàn. Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2005.