Hoạt động hợp tác và liên kết đào tạo quốc tế của Khoa Ngôn ngữ học

Chủ nhật - 02/12/2007 00:43

Sample ImageKhoa Ngôn ngữ học có một bề dày kinh nghiệm và một truyền thống đáng tự hào về hợp tác và đào tạo quốc tế.  Từ khi còn là Bộ môn Ngôn ngữ học trực thuộc Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ học đã đào tạo và tham gia đào tạo hàng trăm sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh nước ngoài

                  HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC VÀ LIÊN KẾT ĐÀO TẠO QUỐC TẾ 
                                      CỦA KHOA NGÔN NGỮ HỌC
 
        
  Khoa Ngôn ngữ học có một bề dày kinh nghiệm và một truyền thống đáng tự hào về hợp tác và đào tạo quốc tế.  Từ khi còn là Bộ môn Ngôn ngữ học trực thuộc Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ học đã đào tạo và tham gia đào tạo hàng trăm sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh nước ngoài, những người giờ đây đã trở thành các giảng viên, các nhà khoa học đầu ngành về Việt ngữ học và Việt nam học, các cán bộ chủ chốt về văn hóa, chính trị và ngoại giao của nhiều nước trên thế giới, và đang đóng góp tích cực vào quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước đó. Nhiều cán bộ của Khoa Ngôn ngữ học đã được cử đi nghiên cứu, giảng dạy ở các trường đại học của các nước Nga, Mỹ,  Pháp, Đức, Canada, Tiệp Khắc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, v.v.
         
Từ khi trở thành một khoa độc lập của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (1996), nhất là trong 5 năm gần đây, Khoa Ngôn ngữ học đã mở rộng và nâng cao hoạt động hợp tác và liên kết đào tạo quốc tế cả về quy mô và chất lượng. Hàng năm, Khoa đều cử từ 4 đến 6 giảng viên đi nghiên cứu, giảng dạy ở các trường đại học của Pháp, Trung Quốc, Mỹ,  Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan..., và mời các giáo sư, các nhà nghiên cứu nước ngoài đến giảng dạy hoặc trình bày kết quả nghiên cứu.  Đặc biệt, với việc xây dựng nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế dài hạn và ngắn hạn, số lượng lưu học sinh nước ngoài theo học tại Khoa Ngôn ngữ học ngày càng tăng lên. Mỗi năm, có từ   200 đến 300 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh nước ngoài đến Khoa để học Việt ngữ học, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Riêng trong năm học 2007 – 2008, số lượng sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh nước ngoài ở Khoa Ngôn ngữ học đã vượt trên con số 300, trong đó có :
            - 19  học viên cao học và 14 nghiên cứu sinh đến từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.
            - 121 sinh viên học chương trình liên kết đào tạo 3+1, trong đó có: 76 sinh viên Đại học Dân tộc Vân Nam, 22 sinh viên Đại học Dân tộc Quảng Tây, 21 sinh viên Học viện Ly Giang - Đại học Sư phạm Quế Lâm Quảng Tây.
            - 61 sinh viên học chương trình liên kết đào tạo 2+2, đến từ Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Dân tộc Quảng Tây.
            - 65 sinh viên học các khóa ngắn hạn, trong đó có: 44 sinh viên Học viện Bách Sắc, Quảng Tây (học 4 tháng rưỡi) và 21 sinh viên Học viện Giáo dục Quảng Tây (học 3 tháng).
            - 03 sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Moskva (Nga) đến thực tập 1 năm.             - Ngoài ra còn có hàng chục sinh viên nước ngoài theo học các khóa không chính quy về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam tại Trung tâm Ứng dụng Ngôn ngữ học và Việt ngữ học của Khoa.
            Phát huy truyền thống đáng tự hào, hiện nay Khoa Ngôn ngữ học đang tích cực đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo quốc tế, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng đào tạo của các chương trình liên kết quốc tế nói riêng, để xứng đáng là một trung tâm đào tạo Ngôn ngữ học và Việt ngữ học có truyền thống lâu đời và uy tín nhất ở Việt Nam, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để học tập và hợp tác nghiên cứu, đào tạo

 

GS.TS Trần Trí Dõi,  Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học cùng PGS.TS Phạm Xuân Hằng,  nguyên 
trưởng Trường Đại học KHXH-NV tại buổi lễ ký hợp tác với Đại học Dân tộc Quảng Tây


Lưu học sinh Vân Nam- Trung Quốc  và BCN khoa sau buổi lễ nhận chứng chỉ khóa 2005

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây